E-Sports

E-Sports กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ยอดฮิต ที่ได้ความนิยมสูงสุดในปี  2019

E-Sports หลายท่านคงคุ้นหูกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ค่อยข้างมาแรงในสมัยนี้ แต่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าคืออะไร วันนี้ จะพาทุกท่านมารู้จักกับกีฬาประเภทนี้กัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ E-Sports

E Sports คือ เป็นกีฬาประเภทอิเล็กทอนิก ซึ่งมีทั้งประเภทบุคคล และ ประเภททีมE-Sports ได้ถูกจัดเป็นกีฬาโดยกรมการกีฬาเป็นที่เรียบร้อย โดยมีการแข่งตามประเภทของเกมเช่น เกมต่อสู้ เกมวางแผนรบ เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 และก็เกมประเภทโมบาย

เอเชี่ยนเกมส์ 2022 E Sportsได้รับการบรรจุให้เป็นการแข่งขันกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการ และจะเริ่มต้นจัดขึ้นฐานะกีฬาสาธิตใน เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนิเซีย แต่E-Sports ในประเทศไทยยังมีการคัดค้านอยู่เรื่องการรับรองกีฬา E Sports เพราะในไทยยังมีข้อแย่งที่ว่าการเล่นเกมจะทำให้เด็กแลชะเยาวชนเสพติดเกมมากเกินไป

esport

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมและมีการลงมติเห็นชอบให้ E-Sportsขึ้นทะเบียนเป็นกีฬา ที่ปัจจุบันสามารถจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาในประเทศไทยได้ และยังได้รับการลงนามอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในวันที่ 17 ตุลาคม 2560

สาเหตุที่สำคัญที่ทำให้กีฬา E Sportsได้รับความนิยมสูง
e-sports-pro-gaming-grow-up-p03

1.ความทันสมัย : ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้พัฒนาค่อนข้างที่จะไปไกลมาก ซึ่งเป็นยุคของเทคโนโลยี จึงทำให้กีฬา E-Sportsได้รับความนิยมสูงมากในยุคนี้ หากย้อนไปยังสมัยก่อนเวลาจะเล่นเกมกันแต่ละครั้งก็ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ที แล้วก็คอมพิวเตอร์ค่อนจะนำเอาไปไหนมาไหนยาก รวมทั้งอีกอย่างจะเล่นเกมก็มีความจำกัดเรื่องสเปคของเครื่องด้วย ถ้าหากเกมไหนที่ค่อนจะใช้กราฟฟิกสูง สเปคคอมก็จะต้องแรงหน่อย เพื่อความสมูทของเกม แม้กระนั้นเวลานี้อย่างที่บอกไปพื้นฐาน ว่าเทคโลยี มีการปรับปรุงอย่างไม่สิ้นสุด เพื่อรองรับในสิ่งที่ต้องการของผู้คน เกมเวลานี้ สามารถเล่นได้ง่ายบน สมาร์ทโฟน ที่สามารถพกไปได้ทุกหนทุกแห่ง ภาพกราฟฟิกต่างๆและก็ซาวด์เสียง เหมือนจริงเยอะขึ้นจากอดีต

2.มีการแข่งขันพร้อมผลตอบแทนที่ดี : เมื่อก่อนการเล่น มีมีการแข่งขันกับกลุ่มเพื่อนๆ เพื่อความสนุก เท่านั้น แถมซ้ำยังต้องเสียเงิน ซื้อไอเทม นั่นนี่ เพื่อให้เกมสนุก เสียเงิน เสียเวลา เสียการเรียน แต่ปัจจุบัน E-Sportsได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจนได้จัดการแข่งขันจัดตั้งเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ซึ่งการแข่งขันเป็นไปอย่างจริงจัง มีทั้งจัดทัวร์?นาเมนต์ต่างๆ เพื่อชิงเงินรางวัลจำนวนมากมาย บางครั้งเงินรายวัลสูงถึงหลักล้าน และนี่ก็อาจจะเป็นแรงจูงใจหลักที่ทำให้E-Sports เป็นเกมยอกฮิตในสมัยนี้

3.มีการสนับสนุนจากผู้สนับสนุนหลายๆด้าน : สมัยนี้การแข่งขันการตลาดค่อนข้างสูง E Sports จึงเป็นที่จับจ้องต่อสายสปอนเซอร์ต่างๆ เพื่อจะอาศัยการเข้าชมจากผู้ติดตามข่าวสารเกม การแข่งขึน หรือ ข่าวสารเรื่อง E-Sportsเป็นสิ่งที่ผู้ชมสนใจเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผู้คนเห็นสื่อ หรือ โฆษณาต่างๆได้ทั่วถึงและรวดเร็ว และมีโอกาศที่จะได้รายได้สูงจากสื่อโฆษณาจาก E Sports

4.E Sports เข้าถึงได้ง่าย : อินเตอร์เน็ตสมัยนี้ค่อนข้างที่จะรวดเร็วทันใจ พร้อมกฎกติกา และ เทคนิคการเอาชนะต่างๆ ซึ่งหาดูได้ง่ายตามสื่อออนไลน์ต่างๆ สามารถหาดูได้ง่าย จึงทำให้สื่อต่างของเกมเข้าถึงง่ายในปัจจุบัน

esport_trophy_ESL-sbo-905x500

ซึ่งก็ยังมีเหตุผลอื่นๆ อีกหลายอย่างมากมายที่ทำให้ E-Sports มีความนิยมมาถึงจนปัจจุบันนี้ เป็นที่นิยมไม่ว่าจะกลุ่มหญิงชาย ซึ่ง E-Sportsกลายเป็นเกมกีฬาที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2019 รีวิวเกม